Blog

Home  /  Trị Mụn   /  Mỹ phẩm gây KÍCH ỨNG và DỊ ỨNG DA như thế nào?

Mỹ phẩm gây KÍCH ỨNG và DỊ ỨNG DA như thế nào?

Chà chà,… chủ đề này coi bộ hơi khó để phân biệt. Bởi vì có rất nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa kích ứng và dị ứng da. Dị ứng da hầu như là một từ ngữ thông dụng nhất khi ai đó gặp một vấn đề về da. Họ hoàn toàn không có khái niệm về kích ứng da. Thậm chí có người còn nghĩ rằng kích ứng và dị ứng da là một, chỉ là do tên gọi chung chung thế thôi. Nhưng sự thật thì không phải vậy. Dị ứng và kích ứng da hoàn toàn khác nhau và chúng ta cần phải phân biệt được sự khác nhau giữa chúng. Hiểu và phân loại được hai tình trạng da này bạn mới có thể biết được cách chăm sóc và lựa chọn cách dùng mỹ phẩm sao cho phù hợp với tình trạng da hiện tại của mình.

Định nghĩa

Kích ứng da (hay còn gọi là viêm da tiếp xúc kích ứng) là biểu hiện của việc một vùng trên bề mặt da tiếp xúc với chất gây kích ứng nổi mẩn đỏ, ngứa,…

Dị ứng da (hay còn gọi là viêm da tiếp xúc dị ứng) là biểu hiện như mụn, phồng rộp, ngứa rát, nổi mề đay trên da hoặc cả cơ thể nhằm phản ứng lại sự tác động không phù hợp của các yếu tố bên ngoài như mỹ phẩm, ăn uống,…

Phân biệt Kích ứng và Dị ứng da

 

kích ứng da mặt là gì?

Tình trạng

Kích ứng giống như một cô gái đỏng đảnh,khó chiều với tính cách nắng mưa thất thường sáng buồn, trưa vui, chiều cáu gắt vậy. Cô gái này đôi khi tự dưng khó chịu với thế giới xung quanh và lại vui ngay tức khắc bởi một vài lý do kì cục. Với cô gái này, bạn chỉ cần mềm mỏng, dịu dàng hoặc “làm lơ” cô ấy thì mọi thứ sẽ lại bình yên mà thôi. Kích ứng chỉ xảy ra với vùng da tiếp xúc với sản phẩm. Tức là khi bạn bôi sản phẩm lên vùng da nào thì chỉ có vùng da đó bị kích ứng thôi.

Dị ứng thì như một cô gái có thể chất yếu, mắc bệnh cần được chăm sóc chu đáo, kiểm tra và chẩn đoán đúng bệnh, đúng thuốc thì mới chữa hết. Dị ứng sẽ xảy ra ở vùng diện tích lớn hơn hoặc cả cơ thể.

Thời gian chữa trị

Tình trạng dị ứng da sẽ nặng hơn và kéo dài hơn kích ứng. Dị ứng da cần thời gian dài hoặc một liệu trình có thể từ 10 ngày trở lên để điều trị. Còn kích ứng da chỉ diễn ra trong vài ngày và có thể tự khỏi.

Đặc biệt đối với trường hợp dị ứng da do mỹ phẩm thì cần loại bỏ ngay sản phẩm đó. Nhưng đối với trường hợp sản phẩm đó chỉ gây kích ứng thì bạn có thể sử dụng tiếp khi da đã được dịu đi nhưng phải thận trọng hơn.

Ở trường hợp da kích ứng thì bạn không cần quá lo lắng đâu. Bản thân mình cũng như một số bạn khách hàng của mình cũng đôi gặp tình trạng da đột nhiên bị kích ứng. Đa phần là do đổi mỹ phẩm mới, sử dụng một thành phần mới khiến da chưa kịp thích nghi liền phản ứng ngay lúc đó. Nhưng khi hết hiện tượng kích ứng xảy ra thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng bình thường. Có đôi khi hơi trớ trêu ở chỗ, cũng là sản phẩm đó xài bấy lâu nay tự dưng gây kích ứng mặc dù bạn chả làm gì khác thường cả. Đó là do da chúng ta sẽ có những ngày ẩm ương như thế đấy. Vậy nên cứ để cho “lũ” qua đi rồi lại tiếp tục sử dụng như bình thường là được.

Các loại kích ứng da do dùng mỹ phẩm:

Kích ứng da do mỹ phẩm xảy ra khi vùng da tiếp xúc trực tiếp với hóa chất trong mỹ phẩm – các hóa chất có nguy cơ gây thương tổn đến da. Đặc biệt là da nhạy cảm, làn da này rất yếu và rất dễ bị kích ứng do các tác động bên ngoài. Các biểu hiện của dạng kích ứng da thì thường vùng da đó sẽ bị đỏ hoặc nặng hơn sẽ là sưng, đau ngứa ngoài ra cũng sẽ phát sinh mụn. Tùy vào mức độ kích ứng mà chia làm 3 loại như sau:

Kích ứng da cơ bản

Tình trạng kích ứng da cơ bản thường phản ứng ngay lập tức hoặc trong vòng 24h sau khi bạn dùng mỹ phẩm. Khu vực da bị kích ứng sẽ chuyển sang màu đỏ, ngứa và tình trạng sẽ thường xảy ra trong 3 – 4 ngàytự khỏi hẳn.

Khi da gặp phải trường hợp này nếu quá lo lắng bạn có thể đến gặp bác sĩ da liễu để yên tâm hơn. Nhưng theo mình, đầu tiên bạn nên lau và rửa sạch hoàn toàn lớp sản phẩm đó. Tạm thời ngừng sử dụng đến khi các phản ứng đó hết hẳn. Nếu sau 3 ngày tình trạng này vẫn chưa dứt mà còn nặng hơn thì bạn hãy tìm đến bác sĩ để được điều trị tốt nhất nhé.

Da bị kích ứng phải làm sao?

 

Kích ứng da tích lũy

Kích ứng da tích lũy là phản ứng đột ngột của da khi sử dụng sản phẩm sau một thời gian dài. Thường xảy ra khi sử dụng nhiều sản phẩm chăm sóc da khác nhau. Một trong số các sản phẩm bạn đang dùng có chứa thành phần không tốt. Dùng lâu ngày chúng sẽ tích lũy liều lượng cao hơn và gây ra tình trạng kích ứng da. Triệu chứng kích ứng da tích lũy cũng như kích ứng da cơ bản. Thế nên có thể sử dụng cách chữa trị như kích ứng da cơ bản, đồng thời tránh chà xát mạnh vùng da ấy tránh tình trạng nặng hơn.

 

Kích ứng da do mỹ phẩm

Khi dùng nhiều loại mỹ phẩm cùng lúc, các nang lông sẽ dễ bị viêm bởi các hóa chất trong mỹ phẩm. Đây được gọi là viêm nang lông. Viêm nang lông là phản ứng của kích ứng da tích lũy và là vấn đề về da mà có thể tự chữa khỏi được. Biểu hiện của tình trạng này sẽ là các nhóm nốt đỏ hoặc trắng nhỏ li ti chứa dung dịch bên trong. Các nốt này trông giống như các nốt mụn nhưng thật ra đó là biểu hiện của viêm chứ không phải mụn.

Khi da bị kích ứng do mỹ phẩm thì dừng ngay việc sử dụng các sản phẩm đó. Đợi khi các triệu chứng biến mất hoàn toàn thì mới sử dụng lại. Nên bắt đầu với từng loại sản một và giãn khoảng cách để da kịp thích nghi.

Với làn da nhạy cảm, hãy cho da thời gian tầm 2 tuần để làm quen lại với từng loại mỹ phẩm. Tránh dùng “ồ ạt” quá nhiều sản phẩm gây ra tình trạng “bội thực hóa chất” trên da.

Kích ứng da chủ quan

Da bị rát, ngứa hoặc nóng là biểu hiện của tình trạng kích ứng da chủ quan này. Khu vực da bị kích ứng sẽ không bị biến đổi màu sắc nên nhìn bên ngoài sẽ không thấy được chỉ có nạn nhân mới có thể cảm nhận được thôi. Kích ứng da chủ quan thường là do độ ẩm, nhiệt độ trong môi trường thay đổi đồng thời cũng do chức năng da hoạt động không tốt. Lúc này bạn nên hạn chế việc dùng nhiều loại mỹ phẩm khác nhau sẽ dễ gây ảnh hưởng đến cấu tạo và chức năng hoạt động của da.

 

Các tình trạng Dị ứng da thường gặp

Khác với tình trạng kích ứng da. Dị ứng da không chỉ là việc ngoài da, không giới hạn ở một khu vực da nhất định như kích ứng mà dị ứng là phản ứng của cả cơ thể.

Nếu như kích ứng da xảy ra chỉ khi da tiếp xúc với sản phẩm thì dị ứng xảy ra cả khi bạn ăn uống hoặc thời tiết thay đổi. Tùy từng loại da hoặc nồng độ của các thành phần trong sản phẩm mà tình trạng dị ứng da sẽ biểu hiện ở mức độ nặng nhẹ khác nhau. Cụ thể:

Nổi mề đay

Nổi mề đay là dạng dị ứng nhẹ khi mà các mụn nhỏ sưng đỏ nổi từng đốm trên da sau khi dùng sản phẩm tầm 30 phút đến 1 tiếng. Da nổi mẩn đỏ và ngứa ngáy là các triệu chứng cơ bản của tình trạng dị ứng này tuy nhiên sau vài giờ nó có thể tự lặn.

Tăng nhạy cảm trì hoãn

Biểu hiện của dị ứng này ở mức cao hơn nổi mề đay, nó gây tấy đỏ và ngứa ngáy cả người. Tình trạng này có thể kéo dài tầm 3 ngày sau khi dùng sản phẩm. Nếu bạn gặp phải tình trạng này, nên điều trị sớm càng tốt để tránh tình trạng ngày một nặng hơn.

dị ứng mỹ phẩm

Tăng nhạy cảm tức thời

Đây là phản ứng dị ứng nặng nhất và thường xảy ra nhanh trong vòng 30 phút đầu khi dùng sản phẩm. Chúng có thể gây ra hiện tượng tấy đỏ toàn thân, sốc phản vệ hoặc thậm chí là gây ngừng thở. Với người gặp phải trường hợp này, lập tức cần được đưa đến bệnh viện một cách nhanh nhất tránh tình trạng xấu xảy ra.

Một ví dụ cụ thể cho trường hợp này đó chính là các loại KEM TRỘN tràn lan trên thị trường, với nồng độ tẩy quá cao hoặc cơ thể quá yếu khi tiếp xúc với các dạng sản phẩm này thường gây thương tổn nặng cho da thậm chí là gây hại đến tính mạng.

Ngoài ra các loại mỹ phẩm với chất tẩy rửa nhiều sẽ khiến da ngày càng yếu đi. Lúc này, da đang bì bào mòn, sức đề kháng trên da giảm hẳn sẽ không còn khả năng chống lại các yếu tố bên ngoài rất dễ gây ra mụn.

Tác hại của Dị ứng da do dùng mỹ phẩm

Bỏ qua các vấn đề dị ứng da do đồ ăn thức uống hay thời tiết. Các sản phẩm skincare hàng ngày là một trong những loại dễ gây dị ứng cho da nhất.

da dị ứng mỹ phẩm

Biểu hiện lúc đầu tương tự như kích ứng da cho nên các bạn hay quy chúng là một.  Nhưng tình trạng này mau chóng trở nên nặng và trầm trọng hơn khi mụn nổi hàng loạt trên da mặt, ngứa ngáy, nổi mẫn đỏ,… Thậm chí không chỉ trên vùng da tiếp xúc mà còn lan ra toàn thân gây sưng phù, nổi mề đay,  phồng rộp, nặng hơn có thể cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, khó thở… Một vài tình trạng dị ứng do mỹ phẩm không biểu hiện ngay nhưng sau một thời gian dùng thì hậu quả rất khủng khiếp như da bị giãn mao mạch, bị bào mòn…

Tác hại của Dị ứng da do dùng mỹ phẩm

Nguyên nhân do da của bạn quá nhạy cảm với một số thành phần trong mỹ phẩm đó. Lưu ý là chỉ với một số chứ không phải dị ứng hoàn toàn với các thành phần có trong sản phẩm đó. Ngoài ra, còn do nồng độ, liều lượng những chất hóa học trong sản phẩm đó có hại quá mức cho phép. Đa số các loại mỹ phẩm chứa các hương liệu, chất bảo quản hay một số thành phần hóa học thường dễ gây dị ứng da nhất.

Da dị ứng mỹ phẩm phải làm sao?

Khi da bị dị ứng với một mỹ phẩm nào đó, tình trạng gây ngứa rát, nổi mẩn đỏ xuất hiện cần lập tức ngưng ngay sản phẩm đó. Đồng thời cần tạm ngưng dùng mỹ phẩm đến khi tình trạng dị ứng da đã hết hẳn bởi lúc này da đang rất yếu không nên tiếp thêm hóa chất gây hại vào da nữa. Đối với các làn da đang bị dị ứng do dùng mỹ phẩm cần được chăm sóc một cách nhẹ nhàng và chu đáo. Đặc biệt đối với da nổi mụn do dị ứng mỹ phẩm. Lúc này da đang trong tình trạng bệnh cần được “kê đơn đúng thuốc” thì mới khỏi hẳn.

Da dị ứng mỹ phẩm phải làm sao?

Hầu hết dị ứng da mặt là vấn đề xảy ra nhiều nhất. Bởi các sản phẩm chăm sóc da mà tiếp xúc với da mặt chúng ta hàng ngày đó chính là dầu tẩy trang, mặt nạ, kem dưỡng hay chiếm tỉ trọng cao nhất đó chính là sữa rửa mặt! Đa số sữa rửa mặt là sản phẩm các bạn hay dùng để làm sạch da nhất mà quên rằng các sản phẩm có tỉ lệ tẩy rửa hóa học (SLS – sulfate) càng cao càng dễ làm cho da yếu đi và mụn ngày càng mọc chi chít trên da.

Bên cạnh đó các dòng kem làm trắng da cũng thường chứa các chất tẩy trắng như coriticod, paraben (chất bảo quản), hương liệu – đó chính là các thành phần dễ gây dị ứng và gây hại cho da nhất.

Dị ứng da càng lâu nếu không chữa kịp thời tình trạng mụn sẽ ngày càng nặng. Các nốt mụn lâu ngày sẽ trở thành mụn viêm, nổi mủ và lan rộng ra cả khuôn mặt! Bạn không thể tưởng tượng được rằng các nốt mụn bọc nổi mủ ấy nó phá vỡ cấu trúc da và gây tổn hại da như thế nào đâu!

Xem thêm >> 5 bước giúp Chữa trị mụn viêm/mụn bọc hiệu quả ngay tại nhà

Dị ứng da nên dùng sản phẩm nào?

Da mụn đang là làn da nhạy cảm. Chúng nhạy cảm với bất cứ mỹ phẩm nào có chất tẩy rửa hay nồng độ chất kích thích quá cao. Vì thế dùng bất cứ sản phẩm nào cũng cần đặc biệt thận trọng tránh tình trạng mụn ngày càng viêm nhiễm và tồi tệ thêm bởi các hóa chất gây hại trong sản phẩm đó. Hãy để tâm đến làn da của mình, đặc biệt là da mặt, nên biết cơ thể mình dị ứng với chất gì và hãy tránh những sản phẩm chứa nó (ví dụ: bạn dị ứng với trà xanh, hãy tránh những sản phẩm sữa rửa mặt, hay các loại mặt nạ có thành phần từ trà xanh nhé).

Dị ứng da nên dùng sản phẩm nào?

Khi da dị ứng, tình trạng da đang bị mất cân bằng và rất yếu. Ngay chính lúc này mụn sẽ dễ hình thành nhất nếu không được chăm sóc đúng cách. Thay vì lựa chọn những sản phẩm có nồng độ hóa học cao như benzoyl peroxide, tretinoin, adapalene,.. để trị mụn cấp tốc thì thay vào đó hãy chọn những sản phẩm dịu nhẹ. Sản phẩm chăm sóc da có có độ pH chuẩn 5.5 và nguồn gốc từ thiên nhiên có chiết xuất từ tràm trà, hoa cúc Xuxi, đất sét, than tre hoạt tính… Các thành phần thảo dược vừa có tính kháng viêm vừa có lợi giúp da được chăm sóc một cách dịu nhẹ hơn.

Xem thêm >>  Thành phần trị mụn và 8 cơ chế giúp trị mụn hiệu quả 

Cần có thói quen xem trước các thành phần cũng như tỉ lệ nồng độ sản phẩm (nếu có) để tránh gây dị ứng da. Tuy nhiên khi tình trạng dị ứng quá nặng, đừng tự ý dùng sản phẩm bừa bãi mà hãy đến bác sĩ để được tư vấn và kịp thời điều trị bạn nhé.

Nên làm gì để tránh gây Kích ứng và Dị ứng da khi dùng mỹ phẩm

  • Nên thử trước sản phẩm trên vùng da nhỏ khi dùng sản phẩm mới
  • Nên sử dụng những loại mỹ phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
  • Nên dùng những sản phẩm có thành phần thảo dược từ thiên nhiên dịu nhẹ cho da.
  • Nên hạn chế thay đổi mỹ phẩm nhiều lần, đột ngột trong thời gian ngắn
  • Nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng, tránh dùng với tần suất quá nhiều gây phản tác dụng
  • Nên dùng sản phẩm đúng với từng vùng da quy định. (VD: không dùng mặt nạ đắp mặt đắp cho mắt, không dùng kem dưỡng toàn thân để dùng cho mặt,…)

Làn da đang bị dị ứng như một “cô gái yếu ớt”, dễ mẩn cảm. Hãy chăm sóc “cô gái ấy” một cách chu đáo bằng cách lựa chọn những sản phẩm có chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên giúp dịu nhẹ cho da. 

Bài viết liên quan:

  1.  Liệu trình chăm sóc da từ A – Z
  2. Sữa rửa mặt than tre tràm trà độ pH chuẩn giúp chăm sóc dịu nhẹ cho da.
No Comments
Post a comment