Blog

Home  /  Review   /  [REVIEW] Bạn đã thoát khỏi cảnh DA NỔI MỤN DO DỊ ỨNG MỸ PHẨM như thế nào?

[REVIEW] Bạn đã thoát khỏi cảnh DA NỔI MỤN DO DỊ ỨNG MỸ PHẨM như thế nào?

Chào mọi người, bài viết này cũng nằm trong chủ đề Dị ứng da, kích ứng da do mỹ phẩm mà Thủy có đề cập ở các bài viết trước. Tuy nhiên ở bài viết này sẽ là khía cạnh khác, khách quan hơn mà Thủy muốn chia sẻ cùng cả nhà. Có thể các bạn sẽ rất quan tâm đấy, vì đây là trải nghiệm thực tế của bạn đọc gửi cho GUO. Thủy xin trích nguyên văn để các bạn có thể tham khảo và tùy tình trạng da mà cân nhắc sử dụng mỹ phẩm như thế nào cho phù hợp nhé.

“Chào các chị em,
Mình tin đây là một chủ đề nóng mà chị em rất quan tâm.

Mình thật sự khủng hoảng vì mặt bị dị ứng và tự dung bong tróc, đỏ ửng, ngứa, nóng khi đổi mỹ phẩm mới ngay lúc thời tiết chuyển mùa. Mình mất đến 1 tháng trời vật vã tìm đủ mọi cách ở nhà vì luôn tự tin vào vốn kiến thức skincare của mình với vô số các sản phẩm cấp ẩm, làm dịu sẵn có (Skinceuticals B5, LRP B5…) nhờ việc đã có chút kinh nghiệm khi vượt qua giai đoạn break-out khủng khiếp do dùng BHA/AHA vô tội vạ. Vậy mà năm ngoái, mình bất lực. Càng skincare, càng dưỡng da thì da càng khó chịu. Thế là mình đi cầu cứu bác sĩ.
– Đầu tiên, mình đến gặp vị bác sĩ đã giúp mình thoát khỏi đợt break-out do AHA/BHA. Thực sự liệu pháp trị mụn của bác rất hiệu quả và hợp với mình, lúc đó da mình phải cải thiện đến 80% mà mình không hề phải uống isotretinol, chỉ phải uống kháng sinh tầm 5-10 ngày và có mụn thì đến lấy mụn, đồng thời sử dụng một số mỹ phẩm bác recommend. Nhưng đối việc da kích ứng của mình, thực sự liệu trình bác sĩ kê cho mình (bao gồm Acid Fusidic) lại không ổn. Mình dùng tầm 1 tuần không hề thấy có dấu hiệu giảm nhẹ, triệu chứng vẫn vậy, thậm chí khó chịu hơn. Và mình phải từ bỏ. Khi khám cho mình, bác sĩ nói, với cơ địa dễ lên mụn như mình, việc chữa viêm da cơ địa, nhạy cảm với thời tiết khá là khó vì nếu không cẩn thận thì dễ gây mụn. Mình thấy rất hợp lý. Tuy nhiên, có thể da mặt mình đáp ứng không tốt với Acid Fusidic. Sau đó, mình đã đọc rất nhiều về tình trạng da dị ứng và còn sợ mình bị nhiễm demodex. Và mình quyết định đến BV da liễu xét nghiệm.
– Lần này đến BV da liễu TW, người khám cho mình là BS Hương, phó trưởng khoa khám bệnh. Bác sĩ khám và bảo đây là viêm da dị ứng, và vẫn cho mình đi xét nghiệm demodex. Rất may, kết quả thì da không bị nhiễm demodex. Và bác sĩ kê đơn cho mình gồm thuốc uống, mỹ phẩm và thuốc bôi.
+ Thuốc uống: Mình nhớ có 2 loại kháng sinh uống trong 5 ngày và có thêm KLbitin để bổ sung biotin cho da dễ bị bong tróc
+ Thuốc bôi: Bác cho mình Rocimus và bảo thuốc này sẽ có tác dụng điều trị tốt mà không sợ tác dụng phụ như thuốc bôi chứa corticoid khi dùng lâu dài. Tuy nhiên, có thể làm đỏ da, gây mụn.
+ Mỹ phẩm: Bác sĩ kê cho mình: Sữa rửa mặt Ziaja (gel lau rửa sinh lý) và kem dưỡng Ziaja Med Atopy.
– Đầu tiên, mình mới chỉ dám dùng Sữa rửa mặt và kem dưỡng, thay thế toàn bộ chu trình chăm sóc da dị ứng hiện tai. Mình thấy sau 2 hôm, da mình có vẻ dịu đi, tuy nhiên tình trạng dị ứng vẫn không hết. Đến ngày thứ 3, mình dũng cảm hơn và bắt đầu thoa Rocimus vào vùng da bị dị ứng như bác hướng dẫn. Lần đầu thoa, đêm ngủ khá ngứa, chỉ muốn gãi mặt. Nhưng sáng hôm sau, thấy da đỡ hơn chút xíu, không thần kỳ nhưng không bị nặng thêm. Sau 1 tuần, tình hình tiến triển tốt, khá khả quan. Và đến tầm 10 ngày, da mình hết hẳn dị ứng. Mừng như bắt được vàng.
Tất nhiên, trong mùa đông năm ngoái, mình vẫn có 1-2 đợt có bị lại khi thời tiết thay đổi, nhưng chỉ là vết nhỏ và lúc đó mình chấm Rocimus vào 2-3 ngày là ổn.
Đến giờ thì sữa rửa mặt, kem dưỡng Ziaja vẫn là 2 sản phẩm bất ly thân của mình. Rocimus thì mình vẫn thủ sẵn 1 tube, phòng khi nào thay đổi thời tiết mà da có dấu hiệu bị dị ứng thì mình thoa, nhưng trộm vía, hầu như không phải dùng đến.

Cách chăm sóc da bị dị ứng

Một số kinh nghiệm rút ra như sau:
1/ Khi bị dị ứng, mẩn ngứa, bong tróc mùa đông, đừng chỉ dưỡng ẩm vô tội vạ. Đừng nghe lời khuyên từ tứ phía là bôi cái này dưỡng ẩm đi, bôi cái kia cấp ẩm vào. Dị ứng là dị ứng. Trừ phi da bạn bị tróc nẻ do bỏ bê, không dưỡng ẩm đủ thì hãy dưỡng ẩm. Còn không, phải đi gặp bác sĩ. Dị ứng là phản ứng tức thời của da trước những thay đổi bên ngoài và bên trong. Phải kết hợp cả uống, cả chăm sóc và cả bôi thuốc để ngắt triệu chứng tạm thời (nếu cần thiết). Hãy nghe theo bác sĩ.
2/ Chọn sữa rửa mặt thật dịu nhẹ, hạn chế tạo bọt để không làm mất đi hàng rào bảo vệ da
3/ Chọn kem dưỡng ẩm chứa các thành phần tốt cho da dị ứng như: Urea, Vitamin B5, Ceramides…
4/ Tuyệt đối không tẩy da chết, trừ phi da đã hồi phục. Đừng vì thấy da bong tróc mà nghĩ do da mình nhiều da chết quá. Lạm dụng tẩy da chết còn hại hơn là không tẩy da chết. Với da dễ kích ứng, chỉ cần làm sạch dịu nhẹ, cấp ẩm làm dịu đúng cách đã là đủ.
5/ Kết hợp uống các sản phẩm bổ sung vitamin tốt cho da như Omega 3-6-9, Biotin (nếu cơ địa không bị nổi mụn), vitamin tổng hợp. Thuốc mát gan có thể uống nhưng nên xét nghiệm xem có đúng da bị viêm là do gan thận không nhé, không nên lạm dụng.
6/ Hạn chế ra ngoài gió, che chắn cẩn thận cho đến khi da hồi phục hoàn toàn.
Trong hình là 3 sản phẩm đã giúp mình qua khỏi đợt dị ứng. Thành phần của sữa rửa mặt và kem dưỡng da Ziaja mình cũng chụp luôn. Chúc các chị em sẽ có chút kinh nghiệm để đối phó với thời tiết ẩm ương ở VN nhé!!!”

Thế đấy, da dị ứng kích ứng rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể là do thời tiết nhiệt độ thay đổi, có thể là do ăn uống,…nhưng tình trạng dị ứng do mỹ phẩm là Thủy gặp rất rất nhiều nếu các bạn không biết lựa chọn cũng như chăm sóc da sai cách.

Nếu còn đang phân vân không biết da đang trong tình trạng nào và cách chăm sóc ra sao thì tìm hiểu tại link bài viết Thủy gửi kèm bên dưới nhé.

Xem thêm >> Phân biệt và Cách trị Da kích ứng_Dị ứng mỹ phẩm
Xem thêm >> Bạn đang bị Dị Ứng hay Kích ứng? Da nhạy cảm nên dùng sữa rửa mặt như thế nào?

 

 

 

No Comments
Post a comment